Tiền có thể mua được một chiếc đồng hồ Rolex nhưng không thể mua được thời gian. Điều quan trọng tạo nên kết quả giữa người thành công và người không thành công chính là kỹ năng quản lý thời gian. Bạn có để ý những người lãnh đạo xung quanh bạn, những người thành công, họ biết cách quản lý thời gian rất tốt. Có khi nào bạn đặt câu hỏi tại sao có những người làm cùng công việc như bạn, cũng có gia đình như bạn, họ lại có thời gian tập thể dục, chăm sóc bản thân còn bạn thì luôn đầu trong tình trạng căng thẳng stress. Biết cách quản lý thời gian sẽ đưa bạn lên một tầm cao mới trong việc quản lý công việc, tạo ra sự kỷ luật bản thân và giúp bạn quản lý được cuộc đời của mình

 1. Xây dựng được tầm nhìn

  Có bao giờ bạn thắc mắc bí quyết thành công của những tỷ phú, những chính trị gia, những vận động viên thể thao tầm cỡ thế giới là gì không? Đó chính là họ xây dựng được tầm nhìn sau 5 năm, 10 năm, thậm chí là 20 năm sau, họ mong muốn đạt được điều gì, đích đến của họ, cuộc sống họ mong muốn là gì. Khi đã có tầm nhìn rõ ràng, bạn sẽ vạch ra kế hoạch và dành thời gian để triển khai theo kế hoạch, giúp họ đạt được tầm nhìn. Ví dụ cha mẹ có tầm nhìn cho con đi du học nước ngoài sau khi kết thúc lớp 12 thì ngay từ lớp 1 sẽ đưa ra lịch trình, sắp xếp thời gian để học tiếng anh, nhờ đó sau 12 năm, đứa trẻ đã trang bị đủ kỹ năng ngoại ngữ để đi nước ngoài. Chứ không phải chờ đến lớp 11 hay lớp 12 rồi mới rèn luyện, như vậy thì rất áp lực cho cho đứa trẻ. Một vận động viên có tầm nhìn 5 năm sau sẽ thi thế vận hội thì sẽ sắp xếp để rèn luyện cần lực từ giờ để có kết quả thay vì dành lãng phí thời gian cho những việc vô bổ.

 2. Viết mục tiêu mỗi ngày

  Mỗi ngày, bạn hãy dành ra 10 phút viết lại mục tiêu của mình. Mục tiêu cụ thể, rõ ràng, có con số và đo lường được. Ví dụ: “Tôi đạt được chứng chỉ ngoại ngữ IELTS 6.5 khi hết 31 tháng 5 năm 2023 “hoặc mục tiêu “ Tôi đạt vòng eo 60 vào ngày 28 tháng 2 năm 2023. Khi bạn đã có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có sự kỷ luật với mỗi hành động trong ngày và đạt được mục tiêu đề ra. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, những người có mục tiêu rõ ràng và viết mục tiêu ra giấy, có mức thu nhập bình quân gấp 10 lần những người còn lại. Gợi ý: thông thường sẽ có 4 lĩnh vực bạn nên dành thời gian để thiết lập mục tiêu: Sức khỏe, mối quan hệ, sự nghiệp hoặc tài chính, phát triển cá nhân.

 3. Chọn ra 3 việc quan trọng nhất mỗi ngày bạn cần làm để đạt được mục tiêu đề ra
  Mỗi ngày trước khi ngủ luôn trả lời câu hỏi: 3 việc quan trọng nhất tôi cần hoàn thành là gì. Khi vừa thức dậy đặt câu hỏi: 3 việc quan trọng nhất hôm nay tôi cần hoàn thành là gì? Khi đã xác định được 3 việc quan trọng đó, tập trung 100% năng lượng để hoàn thành từng việc một, bắt đầu từ việc quan trọng nhất. Đừng quá ôm đồm nhiều việc, theo định luật số 3 của Brian Tracy, người được mệnh danh là ông vua hiệu suất: “ bất kể bạn có bao nhiêu nhiệm vụ phải làm, có 3 nhiệm vụ sẽ góp 90% kết quả bạn đạt được” Tập trung hoàn thành 3 việc quan trọng nhất, sau một thời gian bạn sẽ nhận được kết quả đáng kinh ngạc.

 4. Tập trung, tập trung và tập trung hoàn thành từng nhiệm vụ


  Tập trung là sức mạnh, là bí quyết, rèn luyện thói quen làm việc tập trung, hiệu suất của bạn sẽ tăng lên gấp 5 lần.Tập trung mỗi lúc làm một việc, bạn sẽ nhận ra mình hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn rất nhiều. Nhiều người có thói quen đa nhiệm tức là một lúc làm nhiều việc. Thực sự đó chính là sự chuyển giao giữa các nhiệm vụ, sẽ mất của bạn rất nhiều thời gian để quay lại sự tập trung với công việc mình đang làm.

 5. Kiểm soát điện thoại


  Nhiều người có thói quen vừa thức dậy là kiểm tra điện thoại, trong quá trình làm việc lại dùng điện thoại để nhắn tin, gọi điện liên tục. Kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại của bạn, bạn sẽ tập trung hơn với công việc và có thời gian phát triển cá nhân, đọc sách, tập thể dục, dành thời gian cho những người thân.

 6. Nói không với những công việc không quan trọng


  Bạn không có thời gian để làm tất cả mọi thứ, bạn chỉ có thời gian gian để làm những thứ quan trọng nhất. Xác định được những việc quan trọng rồi thì những thứ không quan trọng bạn hãy mạnh mẽ bỏ qua. Một lời nhờ vả bất ngờ của nhân viên, một lời gọi điện tám chuyện của bạn bè lâu ngày, một cuộc hẹn đi uống cà phê của đồng nghiệp. Mạnh dạn từ chối, trì hoãn hoặc nhờ ai đó làm thay cho bạn.

 7. Dành thời gian để tổng kết một ngày làm việc của mình.

  Mỗi cuối ngày luôn dành thời gian để trả lời câu hỏi
  Hôm nay tôi đã hoàn thành được những việc nào?
  Việc nào tôi làm tốt?
  Việc nào tôi làm chưa tốt?
  Làm sao để ngày hôm nay của bạn sẽ tốt hơn hôm qua, đừng quên dành thời gian để chiêm nghiệm kết quả mỗi ngày bạn đạt được.
  Bắt đầu từ giờ hãy áp dụng 7 phương pháp trên để quản lý thời gian bạn nhé Trân trọng và biết ơn bạn rất nhiều.
  Chúc bạn thành công
  Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Như Fenty (Vui lòng ghi rõ nguồn khi copy)

Như Fenty là một doanh nhân, một nhà hoạt động thiện nguyện, một nhà huấn luyện trong các lĩnh vực thuyết trình, Train the Trainer, bán hàng sân khấu, tư duy phụ nữ hiện đại,... Chị luôn làm việc bằng sự tận tâm và nhiệt huyết với các chương trình huấn luyện 1-1, các chương trình miễn phí qua zoom, hay các khóa đào tạo cho doanh nghiệp. Hãy kết nối với chị ấy qua Facebook, youtube, google (biểu tượng và link vào)

Related posts