Rất nhiều người trong chúng ta thường xuyên có nỗi sợ khi nói trước đám đông. Bạn là bố mẹ phát biểu trong ngày lễ thành hôn của con mình, bạn chia sẻ trong buổi họp của công ty, bạn giới thiệu sản phẩm dịch vụ cho khách hàng.
Dù bạn đang làm bất kỳ công việc nào thì nỗi sợ đứng trước đám đông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết sự nghiệp, mối quan hệ, thu nhập và đôi khi lại là hạnh phúc của bạn.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu giải pháp giúp các bạn vượt qua nỗi sợ khi nói trước đám đông nhé.

 1. Trang bị kiến thức cho bản thân
  Dù bạn chia sẻ trong bất kỳ lĩnh vực nào thì khi chia sẻ bạn phải có kiến thức trong lĩnh vực đó. Ví dụ: bạn là chuyên gia trang điểm, muốn chia sẻ tốt về quy trình các bước trang điểm cho học viên thì bạn cần nắm vững kiến thức về kỹ năng trang điểm. Bạn muốn nói tốt trước đám đông về kỹ năng năng quản lý thời gian thì chắc hẳn bạn cần nắm vững kỹ năng quản lý thời gian thì mới tự tin chia sẻ. Khi bạn nắm vững nội dung kiến thức mình chia sẻ thì chắc chắn nỗi sợ hãi đứng trước đám đông của bạn sẽ hạn chế rất nhiều.
 2. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình
  Bạn có biết khi bạn đứng chia sẻ thì kết quả bạn thu được bao gồm trang phục và ngôn ngữ cơ thể chiếm 55%, ngữ điệu và giọng nói chiếm 38%, ngôn từ chiếm 7%. Do đó để có một bài thuyết trình tốt cần rèn luyện ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình, bao gồm ánh mắt, nụ cười, dáng đứng, giọng nói, làm sao để giọng của bạn truyền cảm, mạch lạc. Dành thời gian rèn luyện kỹ năng thuyết trình bạn sẽ tự tin hơn và được đánh giá cao hơn khi nói trước đám đông.
 3. Thực hành
  Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có những người bơi rất giỏi, đơn giản vì họ dành nhiều thời gian để bơi dưới nước. Bạn có nhớ lần đầu bạn gõ bàn phím máy tính bằng 5 ngón, bạn cũng phải mất rất lâu mới quen với điều đó. Vậy thì trong việc rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông cũng tương tự vậy. Làm cách nào để bạn không sợ hãi khi nói, đơn giản là hãy nói thật nhiều. Những lần đầu bạn sẽ có thể rất run, nhưng nếu kiên trì luyện tập, bạn sẽ cải thiện được. Ngay cả những tỷ phú nổi tiếng thế giới như Warren Buffett, Steve Job hay Elon Musk , cũng từng bị nỗi sợ nói trước trước đám đông ám ảnh rất nhiều. Vậy thì bây giờ đừng ngần ngại mà thực hành chia sẻ trong công ty, tổ chức của bạn hay các lớp học bạn tham gia. Thực hành liên tục bạn sẽ nhận ra mình đã chế ngự được nỗi sợ từ lúc nào.

 4. Tìm người hướng dẫn
  Nếu để ý bạn sẽ thấy hầu hết những tỷ phú, doanh nhân hay vận động viên siêu nổi tiếng trên thế giới đều có những người thầy, người cố vấn giúp họ đạt được thành công. Hãy tìm xem xung quanh bạn hiện tại có ai là chuyên gia thuyết trình, là người chia sẻ lôi cuốn mà bạn ngưỡng mộ. Đó có thể là cấp trên của bạn, một nhà đào tạo hay một Mc nào đó. Lên kế hoạch gần gũi, kết giao, xin lời khuyên, kinh nghiệm từ họ. Khi đã có được lời khuyên rồi hãy thực hiện ngay, chắc chắn sau một thời gian, kết quả của bạn sẽ được cải thiện.
 5. Tham gia một khóa học thuyết trình
  Muốn tự tin chia sẻ trước đám đông thì việc tham gia một khóa học thuyết trình cũng là một sự lựa chọn giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Thay vì tự đọc sách, tự xem kênh youtube rồi phải suy nghĩ xem phương pháp này có hữu ích với mình không, rồi khi bạn ứng dụng cũng không ai sửa sai cho bạn, không ai tạo động lực để bạn kiên trì thực hành. Tham gia một chương trình đào tạo kỹ năng thuyết trình, sẽ giúp bạn vừa học kỹ năng, vừa có môi trường thực hành, vừa có người hướng dẫn.

 6. Kết hợp cả online và offline khi rèn luyện.
  Hiện tại trên thị trường có rất nhiều lớp học qua zoom và cả trực tiếp. Một số học viên thắc mắc nên học zoom hay trực tiếp tốt hơn. Thì câu trả lời là cả hai. Để thay đổi từ một con người nhút nhát, sợ hãi khi phát biểu trước đám đông trở thành một người tự tin thì cần một hành trình dài tối thiểu 3 tháng. Với một số bạn đã có gia đình và con nhỏ, sẽ khó đi một hành trình dài như vậy, việc học qua zoom sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại. Khi đã rèn luyện một thời gian với các buổi qua zoom về kỹ năng rồi thì ngày thực hành offline sẽ giúp bạn đi lên rất nhanh và bùng sáng trên sân khấu.
 7. Kiên trì hành động mỗi ngày
  Cái này là yếu tố quan trọng nhất.
  Để đạt được thành công trong bất kỳ một lĩnh vực nào thì sự kiên trì rất quan trọng, và kỹ năng đứng trước đám đông cũng vậy, đừng vì lần một lần bị một lời nhận xét tiêu cực mà từ bỏ thì rất phí. Phải kiên trì nhé rèn luyện mỗi ngày với việc quay một video 30 giây, livestream trên các mạng xã hội, hay thực hành chia sẻ trong công ty, trong các lớp học.
  Người thành công thì không bao giờ từ bỏ còn người từ bỏ thì không bao giờ đạt được thành thành công.
  Trân trọng và biết ơn bạn đã xem bài
  Chúc bạn thành công
  Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Như Fenty (Vui lòng ghi rõ nguồn khi copy)
Như Fenty là một doanh nhân, một nhà hoạt động thiện nguyện, một nhà huấn luyện trong các lĩnh vực thuyết trình, Train the Trainer, bán hàng sân khấu, tư duy phụ nữ hiện đại,... Chị luôn làm việc bằng sự tận tâm và nhiệt huyết với các chương trình huấn luyện 1-1, các chương trình miễn phí qua zoom, hay các khóa đào tạo cho doanh nghiệp. Hãy kết nối với chị ấy qua Facebook, youtube, google (biểu tượng và link vào)

Related posts